02:56 13/06/2014 Lượt xem: 54786
Ở bản Piềng Lán, xã Chiềng Hắc (huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La), nhiều gia đình coi anh Lò Văn Thoa như người thân bởi những việc tình nghĩa mà người đàn ông 52 tuổi, dân tộc Thái này đã làm cho cộng đồng.

08:29 05/04/2013 Lượt xem: 55248
Từ khi sinh ra đến khi lớn lên ai cũng mang trong mình những giấc mơ, để hiện thực những giấc mơ ấy chúng ta phải nỗ lực rất nhiều. Nhưng trước cuộc sống bon chen, tất bật giữa chốn thị thành với nỗi lo “cơm áo gạo tiền” dường như ta quên những giấc mơ đơn giản và rất đỗi bình dị như lời bài hát “Giấc mơ Chapi” của nhạc sĩ Trần Tiến “...Ở nơi ấy đàn dê trắng nhởn nhơ quanh đồi /một mái tranh nghèo, một nhà sàn yên vui/ Ở nơi ấy họ đang sống cuộc sống yên bình/ Ai nghèo cũng có cây đàn chapi...”. Đã gần 20 năm trôi qua nhưng những ca từ đẹp trong bài hát vẫn còn nguyên giá trị trong đời sống văn hóa tinh thần của người Raglai. Hiện nay các nhạc cụ này còn rất ít, phải chăng đã đi vào quá khứ của một “thời xa vắng”. Giờ đây, chính những người Raglai lại đang băn khoăn, trăn trở về “giấc mơ Chapi” - một nhạc cụ đã từng rất gắn bó với dân tộc mình.