Việt Nam - Lào tăng cường hợp tác công tác dân tộc

09:41 09/06/2015 Lượt xem: 1431 In bài viết

Tại thủ đô Viêng Chăn, Đoàn Ủy ban Dân tộc của Chính phủ Việt Nam do đồng chí Sơn Phước Hoan dẫn đầu đã hội đàm với Ủy ban Trung ương Mặt trận Lào xây dựng đất nước do ông Chanthavong Sengamatmounti – Phó Chủ tịch Ủy ban TWMT Lào XDĐN dẫn đầu.

Hai bên đánh giá cao sự hợp tác, phối hợp trong thực hiện công tác dân tộc của hai nước thời gian qua; khẳng định chính sách nhất quán của Đảng và Nhà nước Việt Nam và Lào là luôn coi trọng công tác dân tộc, không ngừng nâng cao đời sống của đồng bào các dân tộc trên nguyên tắc “Bình đẳng, đoàn kết, tôn trong, giúp nhau cùng phát triển”; kịp thời đề ra những chính sách phù hợp với từng vùng, miền và từng dân tộc, thể hiện chính sách ưu việt của mỗi nước đối với vùng dân tộc, vùng đặc biệt khó khăn, nhất là trong công tác xóa đói giảm nghèo.

Hai bên đã kiểm điểm hoạt động hợp tác từ khi ký lại Thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2012-2020. Theo đó, từ năm 2012-2014, Ủy ban Dân tộc Việt Nam và Ủy ban TWMT Lào XDĐN đã có nhiều hoạt động thiết thực, tích cực thắt chặt tình đoàn kết, hữu nghị đặc biệt giữa hai quốc gia, hai dân tộc; cụ thể: Về hoạt động hợp tác đào tạo cho cán bộ nước bạn Lào: Năm 2012 tổ chức Lớp bồi dưỡng công tác dân tộc khoá 3 tại Hà Nội cho 23 học viên là cán bộ Uỷ ban TWMT Lào xây dựng đất nước. Năm 2013, Ủy ban Dân tộc sang tỉnh Chăm Pa Sắt tổ chức lớp đào tạo, tập huấn cho 60 cán bộ của Ủy ban TWMT Lào xây dựng đất nước và cán bộ một số địa phương tại Lào. Năm 2014, tổ chức Lớp bồi dưỡng về công tác dân tộc khoá 4 cho 20 cán bộ Uỷ ban TWMT Lào xây dựng đất nước; Ủy ban TWMT Lào XDĐN mời 03 giảng viên của Trường Cán bộ Dân tộc sang Viêng Chăn thuyết trình lớp tập huấn. Về hoạt động trao đổi Đoàn: Hai bên đã tổ chức trao đổi Đoàn thường xuyên, hàng năm giữa hai nước.

Thảo luận về kế hoạch hợp tác năm 2015, hai bên nhất trí tăng cường các hoạt động đào tạo, tập huấn cho cán bộ Lào; thường xuyên trao đổi Đoàn cán bộ giữa hai nước; tăng cường hoạt động tuyên truyền đồng bào các dân tộc dọc tuyến biên giới không tham gia buôn bán ma túy, buôn lậu, xây dựng tuyến biên giới đoàn kết, hữu nghị; đồng thời tích cực nghiên cứu, xây dựng chính sách phát triển kinh tế- xã hội dọc tuyến biên giới, qua đó tăng cường công tác quản lý hành chính, chống buôn bán ma túy, buôn bán người, buôn lậu, di cư tự do qua biên giới.

Để việc thực hiện thoả thuận hợp tác có hiệu quả và thiết thực, hai bên thống nhất định kỳ 6 tháng có thể thông báo, trao đổi bằng văn bản các thông tin chung về tình hình thực hiện chính sách dân tộc của hai nước nói chung, các tỉnh giáp biên giới hai nước nói riêng; những vấn đề hai bên cùng quan tâm và cần chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực công tác dân tộc.

Trong thời gian làm việc tại Lào, Đoàn cán bộ cấp cao Ủy ban Dân tộc Chính phủ Việt Nam đã tới thăm cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam; làm việc với Bộ Nội vụ Lào; chào xã giao Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Lào xây dựng đất nước Phanduangchit Vongsa; chào đồng chí Khăm Đua Nhia Kua No Hơ Vang – Phó Bí thư, Phó Tỉnh trưởng tỉnh Luông Pha Băng; thăm Trường Dân tộc nội trú huyện Xiêng Ngân; thăm, làm việc tại Khu tái định cư thủy điện; làng nghề thủ công của người dân tộc tại tỉnh Luông Pha Băng; thăm quan Bảo tàng Kay - sỏm Phôm-vi-hẳn, Bảo tàng Su Pha Nu Vông và một số chùa, tháp của đất nước Triệu Voi...

Quang Hải
(Tạp chí Dân tộc số 168, tháng 12/2014)
[NNL: DH]