03:00 02/08/2013 Lượt xem: 580
Tây Nguyên gồm 5 tỉnh: Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông và Lâm Đồng; có diện tích tự nhiên 54.474 km2, chiếm 16,8% diện tích cả nước; tổng dân số hiện nay hơn 5.282.000 người, dân tộc thiểu số (DTTS), bản địa chiếm 25,5%, các DTTS nơi khác đến chiếm 7,6%.

02:59 02/08/2013 Lượt xem: 31610
Dân tộc nào cũng có nền văn hóa truyền thống, đó là tổng hợp những hiện tượng văn hóa-xã hội bao gồm các chuẩn mực giao tiếp, các khuôn mẫu văn hóa, các tư tưởng xã hội, các phong tục tập quán, các nghi thức, thiết chế xã hội… được bảo tồn qua năm tháng, trở thành thói quen trong hoạt động sống của mỗi con người, cũng như của toàn xã hội, được chuyển giao từ thế hệ này qua thế hệ khác.

10:45 02/07/2013 Lượt xem: 682
Lực lượng nòng cốt (LLNC) làm công tác dân vận trong cộng đồng dân tộc thiểu số ở Tây Nguyên là những người gương mẫu chấp hành các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước, có uy tín và khả năng vận động, tập hợp, dẫn dắt quần chúng, được tổ chức tin tưởng, giao nhiệm vụ và chấp hành sự phân công của tổ chức. Thông qua những người nòng cốt mà cấp ủy, chính quyền, Mặt trận và các đoàn thể có thể tập hợp, lôi cuốn, định hướng cho quần chúng tham gia thực hiện các phong trào, mục tiêu, nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

10:45 02/07/2013 Lượt xem: 1843
Quá trình quản lý nhà nước của Uỷ ban Dân tộc về công tác dân tộc, chính sách dân tộc đã chỉ ra rằng việc thiếu đất ở, đất sản xuất là nguyên nhân chính hạn chế khả năng giảm nghèo bền vững của đồng bào các dân tộc thiểu số. Hơn nữa, đất đai là tài sản gắn liền với sản xuất, đời sống của nhân dân, là điều kiện tác động rất lớn đến phát triển kinh tế, ổn định xã hội của đất nước. Vì vậy, khi những bất cập trong việc thực hiện chính sách hỗ trợ đất ở, đất sản xuất cho đồng bào dân tộc thiểu số đang trở nên rất "nóng" và được chỉ ra cụ thể thì cũng là lúc cần bàn đến các giải pháp khắc phục.

04:39 01/07/2013 Lượt xem: 1380
Có thể gọi Học thuyết Hồ Chí Minh là học thuyết Giải phóng. Tiêu điểm của học thuyết này là giải phóng dân tộc. Đó là giải phóng dân tộc Việt Nam ra khỏi tình cảnh nô lệ, bị áp bức đọa đầy bởi thực dân đế quốc và phong kiến. Bởi thế, muốn cứu dân trước hết phải cứu nước và cứu nước để cứu dân, giải phóng dân tộc để giành lại quyền làm chủ của dân.

04:34 01/07/2013 Lượt xem: 688
Trong sự phát triển của xã hội hiện đại, mỗi quốc gia nói riêng cũng như toàn cầu nói chung đang phải đối mặt với rất nhiều vấn đề cần giải quyết mối quan hệ giữa kinh tế với chính trị; ngoại giao; kinh tế với xã hội; kinh tế với môi trường... “Phát triển bền vững” ra đời đem đến cách tiếp cận đa chiều trong nội hàm phát triển và được xem như một “trường phái” mới. Nó đã tạo ra những thay đổi trong quan niệm về giá trị và định ra thước đo giá trị mới, đánh dấu sự tiến bộ trong nhận thức của nhân loại. Trên thực tế, lý thuyết về phát triển bền vững đã giúp cho việc định hướng chính sách trong những nỗ lực chung của toàn cầu cũng như chính sách riêng của nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ hay từng lĩnh vực trong vấn đề phát triển. Có thể nói “Phát triển bền vững” phải bảo đảm có sự phát triển kinh tế hiệu quả, xã hội công bằng và môi trường được gìn giữ, bảo vệ.

02:53 21/06/2013 Lượt xem: 1300
Kỳ 2: Những bất cập trong thực hiện chính sách hỗ trợ đất ở, đất sản xuất cho đồng bào dân tộc thiểu số

02:51 21/06/2013 Lượt xem: 397
Đảng và Nhà nước ta luôn quan tâm chăm lo phát triển toàn diện vùng dân tộc, miền núi. Vấn đề nâng cao chất lượng nguồn nhân lực dân tộc thiểu số là giải pháp có tính đột phá để thúc đẩy công cuộc đổi mới đất nước. Bên cạnh những thành tựu đạt được, đời sống vùng đồng bào dân tộc thiểu số vẫn còn khó khăn, chất lượng nguồn nhân lực còn thấp, nhất là nhân lực của đồng bào dân tộc Dao rất cần được quan tâm.

02:41 21/06/2013 Lượt xem: 13015
Vùng Tây nguyên giới hạn trong toạ độ từ 11o45’ đến 15o27’ (độ vĩ Bắc) và từ 107o12’ đến 108o55’ (độ kinh Đông); phía Bắc giáp tỉnh Quảng Nam, phía Đông giáp các tỉnh Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hoà, Ninh Thuận, Bình Thuận, Đồng Nai, phía Nam giáp tỉnh Bình Phước, phía Tây giáp nước bạn Lào và Campuchia.