03:08 09/06/2015 Lượt xem: 1675
Thái Nguyên là tỉnh miền núi, có vị trí chiến lược quan trọng trong thời kỳ kháng chiến. Tỉnh có 09 đơn vị hành chính cấp huyện; diện tích tự nhiên hơn 3.541 km2, dân số hơn 1,1 triệu người với 46 dân tộc, trong đó 45 dân tộc thiểu số có khoảng 300 nghìn người, chiếm 27% dân số cả tỉnh. Cộng đồng các dân tộc thiểu số tỉnh Thái Nguyên sinh sống chủ yếu ở miền núi, vùng cao, trên một địa bàn rộng lớn chiếm 90% diện tích toàn tỉnh.

10:44 08/06/2015 Lượt xem: 399
Cách Thủ đô Hà Nội 50 km về phía Bắc, nằm trên hành lang kinh tế Lạng Sơn - Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh, Bắc Giang có điều kiện phát triển kinh tế trong tương lai gần. Những năm gần đây, nguồn vốn FDI được đầu tư vào tỉnh, thu hút hàng nghìn lao động địa phương. Yêu cầu đặt ra là làm sao để ngày càng thu hút đầu tư, phát huy tiềm năng, lợi thế để đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng, chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa, phát triển bền vững.

10:42 08/06/2015 Lượt xem: 1070
Từ chỗ là tỉnh khó khăn, Lào Cai đã vươn lên trở thành một trong những trung tâm kinh tế - xã hội của vùng Tây Bắc. “Quả ngọt” đó là hệ quả tất yếu của những đổi mới trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện chính sách dân tộc tại địa phương và được Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh Lào Cai lần thứ II khái quát, nâng tầm thành bài học kinh nghiệm quý trong chặng đường tiếp theo vì mục tiêu phát triển nhanh và bền vững vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

10:11 26/11/2014 Lượt xem: 340
Căn cứ Văn bản số 1315/UBDT-DTTS ngày 24/12/2013 của Ủy ban Dân tộc về việc hướng dẫn tổ chức Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số cấp tỉnh, cấp huyện lần thứ II và Kế hoạch số 52/KH-UBND ngày 07/4/2014 của Ủy ban nhân dân tỉnh Lào Cai về tổ chức Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Lào Cai lần thứ II; Ủy ban nhân dân huyện Si Ma Cai xây dựng Kế hoạch tổ chức Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số cấp huyện lần thứ II. Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số là ngày hội lớn của đồng bào các dân tộc thiểu số nhằm biểu dương, tôn vinh các tập thể, cá nhân có thành tích tiêu biểu, xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước, xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc, khẳng định đường lối nhất quán của Đảng và Nhà nước ta về vấn đề dân tộc và đại đoàn kết dân tộc; khẳng định và ghi nhận công lao to lớn của đồng bào các dân tộc thiểu số đối với sự nghiệp xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói, giảm nghèo. Đại hội là diễn đàn giao lưu, học tập, trao đổi kinh nghiệm giữa các dân tộc trên địa bàn huyện; là đợt sinh hoạt chính trị, xã hội sâu rộng, cổ vũ và phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết dân tộc, lòng yêu nước, ý chí tự lực, tự cường dân tộc, đề cao giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc thiểu số.

10:07 26/11/2014 Lượt xem: 324
Quân Khê là xã miền núi đặc biệt khó khăn của huyện Hạ Hòa (Phú Thọ) nằm ở phía Tây Bắc, cách trung tâm huyện 15 km. Tổng diện tích đất tự nhiên gần 2.200 ha; xã có hơn 600 hộ với trên 2.300 nhân khẩu, được chia làm 4 khu hành chính và 1 bản dân tộc thiểu số. Tỷ lệ hộ nghèo chiếm 22%. Cơ cấu kinh tế của xã chủ yếu là sản xuất nông lâm nghiệp, đời sống kinh tế còn nhiều thiếu khó.

10:05 26/11/2014 Lượt xem: 449
Phú Thọ là tỉnh nghèo, trước hết, do điều kiện địa hình địa lý không thuận lợi. Trong 13 huyện, thị, thành có tới 11 huyện thuộc diện miền núi. Bên cạnh đó, trình độ dân trí còn thấp, lực lượng lao động phổ thông dồi dào nhưng tỷ lệ lao động có trình độ tay nghề, đã qua đào tạo thấp. Việc tiếp thu và ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất còn gặp khó khăn. Người dân vẫn muốn sinh nhiều con, chính điều này đã ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.

09:48 26/11/2014 Lượt xem: 352
Sơn Động là huyện miền núi của tỉnh Bắc Giang và cũng là huyện khó khăn nhất của tỉnh, vì vậy huyện luôn nhận được sự quan tâm của các cấp lãnh đạo. Với mục đích, đầu tư cho giáo dục là đầu tư cho chiến lược xây dựng và phát triển con người, để từ đó tạo ra một đội ngũ cán bộ người dân tộc có “Tâm và có Tầm” đáp ứng được yêu cầu xây dựng và phát triển kinh tế. Nhận thức được tầm quan trọng đó, lãnh đạo phòng GD-ĐT huyện đã đề ra lộ trình nâng cao chất lượng GD-ĐT ở địa bàn.

09:36 26/11/2014 Lượt xem: 514
Ngày 27/12/2008, Chính phủ ban hành Nghị quyết 30a về Chương trình giảm nghèo nhanh và bền vững đối với các huyện nghèo (Chương trình 30a). Mường Khương là một trong 3 huyện của tỉnh Lào Cai được thụ hưởng Chương trình. Xác định đây là cơ hội để phát triển kinh tế - xã hội của huyện nghèo nơi vùng cao biên giới còn nhiều khó khăn, cấp ủy, chính quyền các cấp đã vào cuộc quyết liệt, cùng với sự đồng thuận của đồng bào các dân tộc đã triển khai thực hiện hiệu quả, Mường Khương như được “khoác trên mình tấm áo mới”.

09:32 26/11/2014 Lượt xem: 356
Thực hiện các văn bản chỉ đạo của Trung ương, từ trung tuần tháng 02 năm 2014, Ủy ban nhân dân tỉnh Thừa Thiên - Huế đã ban hành 04 Quyết định liên quan đến bộ máy tổ chức Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số và Kế hoạch số 30/KH-UBND ngày 12/3/2014 của Ủy ban nhân dân tỉnh Thừa Thiên - Huế về tổ chức Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số lần thứ II (sau đây gọi tắt là đại hội). Đây là khâu tiền đề có ý nghĩa quyết định cho việc tổ chức thực hiện các khâu còn lại trong quy trình đại hội.