Sức sống mới nơi huyện vùng cao Sìn Hồ

10:10 15/06/2015 Lượt xem: 1038 In bài viết

Trao đổi với đồng chí Giàng A Tính, Bí thư Huyện ủy Sìn Hồ, được biết: Để bắt đầu thực hiện và phát triển cây cao su, Ban Thường vụ Huyện ủy đã ra nghị quyết và tổ chức quán triệt đến tất cả các cán bộ, đảng viên và nhân dân, nhất là các xã được chọn trồng cây cao su để mọi người hiểu rõ mục đích, cũng như những lợi thế về kinh tế khi trồng và phát triển cây cao su. Đồng thời, huyện chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể tập trung tuyên truyền đến từng hộ dân để người dân hiểu và góp đất, góp sức tham gia vào "cuộc chiến" chuyển đổi cây trồng bạc màu ít giá trị kinh tế sang trồng cây cao su. Hiện nay, toàn huyện có gần 8.000ha cây cao su. Năm 2015, cây cao su cho mủ và 2 nhà máy sơ chế trên địa bàn đã đi vào hoạt động, dự kiến sẽ tạo việc làm và thu nhập ổn định cho khoảng 5.500 công nhân. Với mức thu nhập từ 2,5 - 4 triệu đồng/tháng, cùng với thu nhập từ góp đất cổ phần của khoảng 6.000 hộ dân góp phần tích cực vào xóa đói, giảm nghèo cho nhân dân vùng trồng cây cao su nói riêng và huyện Sìn Hồ nói chung”.

Theo đánh giá, năm 2014, tình hình sản xuất nông, lâm nghiệp của huyện phát triển ổn định và tăng trưởng khá. Tổng sản lượng lương thực có hạt đạt hơn 37.000 tấn (đạt 111% NQ HĐND huyện, tăng 3% so với năm 2013). Tổng diện tích cây cao su đo đạc quy chủ năm 2014 là trên 832 ha, diện tích đã làm đất phục vụ công tác trồng mới gần 492 ha; Chương trình Xây dựng nông thôn mới: 19 xã đã và đang triển khai làm đường giao thông nội bản, chiều dài ước đạt 23 km; có 04 xã đạt từ 11 - 16 tiêu chí (gồm các xã: Nậm Tăm, Nậm Mạ, Chăn Nưa, Lùng Thàng); 13 xã đạt từ 08 - 10 tiêu chí; 04 xã đạt từ 06 – 07 tiêu chí. Lĩnh vực văn hóa - xã hội được quan tâm chỉ đạo, thực hiện các chỉ tiêu về giáo dục, y tế cơ bản đạt, một số chỉ tiêu vượt như: chỉ tiêu về khám, chữa bệnh, cấp phát thuốc vượt kế hoạch đề ra.

Để thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội, rút ngắn khoảng cách giàu nghèo giữa các khu vực, xóa đói giảm nghèo bền vững, Huyện ủy, HĐND - UBND huyện Sìn Hồ đã ban hành nhiều nghị quyết, xây dựng chương trình hành động nhằm giúp người dân xóa được đói, giảm được nghèo. Với nỗ lực không ngừng thực hiện mục tiêu, từng bước rút ngắn khoảng cách giữa các vùng, Sìn Hồ đã huy động mọi nguồn lực, tập trung đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng, tạo mọi điều kiện thuận lợi để các xã miền núi có cơ hội vươn lên thoát nghèo thông qua các mô hình phát triển kinh tế - xã hội.

Đến Sìn Hồ hôm nay, thấy niềm vui của đồng bào các dân tộc trước những ngôi trường mới được xây dựng khang trang, những con đường bê tông chạy dài tít tắp, những dòng nước mát đến tận các cánh đồng. Nhiều mô hình chăn nuôi, trồng trọt phù hợp đã phát triển, từng bước mang lại hiệu quả kinh tế rõ rệt. Đời sống của các hộ dân được cải thiện, nhiều hộ đã vươn lên thoát nghèo bền vững.

Để tiếp tục đẩy mạnh sự nghiệp đổi mới, huyện Sìn Hồ xác định phải tiếp tục phát huy sức mạnh đoàn kết, khai thác tiềm năng, lợi thế của huyện, tập trung phát triển kinh tế, nâng cao dân trí, giảm nghèo nhanh và bền vững, đẩy nhanh chuyển dịch cơ cấu kinh tế, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân; tiếp tục định hướng, ưu tiên phát triển kinh tế lâm nghiệp gắn với làm tốt công tác quản lý và bảo vệ rừng; tăng cường chỉ đạo phát triển sản xuất, giữ vững và mở rộng mô hình kinh tế các sản phẩm chủ lực của huyện, phát triển sản phẩm cây dược liệu thành thương hiệu đặc trưng của tỉnh; tập trung toàn diện cho xây dựng nông thôn mới, nâng cao thu nhập cho người dân.

Để các mục tiêu sớm trở thành hiện thực Sìn Hồ xác định: tiếp tục đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng; nâng cao năng lực, sức chiến đấu của Đảng, gắn với thực hiện hiệu quả cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”; xây dựng các tổ chức trong hệ thống chính trị thực sự trong sạch, vững mạnh; đẩy mạnh cải cách hành chính, thực hiện có hiệu quả cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí, thực hiện quy chế dân chủ cơ sở; đổi mới phương thức, nội dung hoạt động của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị với phương châm hướng về cơ sở, tới mọi người dân…

Dưới sự lãnh đạo của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Lai Châu, Đảng bộ huyện Sìn Hồ triển khai thực hiện nhiệm vụ trong bối cảnh còn có nhiều khó khăn, thách thức, song dưới sự lãnh đạo trực tiếp của BCH Đảng bộ huyện, cùng với sự quan tâm của Trung ương, của tỉnh, phát huy những kết quả đạt được, năm 2015 với hướng đi phù hợp, vững chắc, tin tưởng rằng, Sìn Hồ sẽ tiếp tục phát triển và phát triển bền vững, góp phần vào sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hóa của tỉnh Lai Châu.

Linh Thủy
(Tạp chí Dân tộc số 169, tháng 01/2015)

[NNL: DH]